Khuyến công hỗ trợ máy tách màu hạt sản xuất hàng nông sản 2018
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Khuyến công hỗ trợ máy tách màu hạt sản xuất hàng nông sản 2018

Đạt được lợi nhuận tối đa, nâng cao giá trị của doanh nghiệp thì trước hết doanh nghiệp phải tự tìm được chỗ đứng cho mình bằng chính con đường là chiến thắng trong cạnh tranh. Để doanh nghiệp của mình phát triển và cạnh tranh với những doanh nghiệp khác thì việc đầu tư và thay thế thiết bị trong quá trình sản xuất là một trong những giải pháp hàng đầu để doanh nghiệp phát triển. Công ty TNHH MTV Hương Đức một trong những doanh nghiệp đã nắm bắt được xu thế phát triển chung, cũng như các công nghệ hiện đại ứng dụng trong chế biến. Năm 2018, anh Đức – giám đốc đã đầu tư máy tách màu hạt Wesort nhằm nâng cao sản phẩm của mình để xuất khẩu cũng như phục vụ thị trường trong nước.


1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty TNHH MTV Hương Đức.

cơ sở chế biến đậu lac
Cơ sở chế biến lạc, Ảnh minh họa do Wesort thực hiên
Công ty TNHH MTV Hương Đức được thành lập ngày 19 tháng 3 năm 2008, lĩnh vực chế biến nông sản. Công ty tiền thân là hộ kinh doanh cá thể ban đầu tập trung vào chế biến lạc, ở vùng đồng màu của huyện Vụ Bản, Ý Yên. Sau này, từng bước phát triển công ty mở rộng chế biến nhiều mặt hàng nông sản khác. Ví dụ ngô, lạc, gạo, đỗ các loại,… được trồng cấy nhiều trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Bắc và vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản với nhiều kinh nghiệm, CT TNHH MTV Hương Đức đã dần khẳng đinh được thương hiệu của mình, bán ra thị trường các sản phẩm đa dạng có chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất.

2. Đầu tư máy móc công nghệ phục vụ sản xuất kịp thời và phù hợp.

Với tư duy của một nhà kinh doanh tiên tiến, anh Đức không ngần ngại đưa dây chuyền chế biến nông sản tự động vào nhà máy của mình. Nhận thấy một số máy móc thiết bị tại công ty đã cũ, tiêu tốn nhiều năng lượng, không đáp ứng đủ năng suất, đặc biệt quá trình phân loại thủ công chất lượng không ổn định, trễ đơn hàng nhiều; nên năm 2017 công ty đã xây dựng kế hoạch đến năm 2018 sẽ đầu tư mua mới dây chuyền máy tách màu để nhằm khắc phục những hạn chế trong nhiều năm qua, từ đó từng bước nâng cao giá trị thương phẩm hàng hóa của công ty.
Tính đến thời điểm năm 2017, công ty đã cố gắng từng bước đầu tư mua sắm máy móc thiết bị vào từng công đoạn sản xuất thay thế dần sức người. Hiện tại công ty đang sử dụng máy bóc tẽ hạt ngô; máy dập đậu tương; máy bóc vỏ lạc; máy sàng; máy sấy, đặc biệt năm 2018 được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, công ty đã tiến hành đầu tư mua sắm máy tách màu để giải quyết được triệt để việc phân loại hạt; đây được coi là khâu then chốt nhằm nâng cao giá trị sản phẩm của công ty.

3. Lợi ích khi sử dụng máy tách màu hạt.

Video máy tách màu đậu lạc tại  Công ty TNHH MTV Hương Đức

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu: Hàng nông sản (ngô, gạo, lạc, đỗ) muốn tách hạt sẽ được đưa vào máy qua phễu chứa có đĩa rung, máng dốc giúp sản phẩm được phân bố đều khi qua camera, lúc này máy tách màu sẽ chuyển đổi các tín hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện tử bằng hình ảnh từ cảm biến CCD camera đến trung tâm điều khiển nơi chọn sản phẩm muốn loại bỏ. Tùy thuộc vào từng loại hàng nông sản khi tách màu mỗi loại sẽ cài đặt tương ứng với màu sắc của sản phẩm qua thanh cảm biến mầu sắc để tách loại ra các “tạp chất màu” lẫn trong nông sản (gạo, đỗ, lạc,…) như: hạt đen, hạt hỏng, hạt đỏ, hạt vàng, bạc bụng,…(xem thêm tại đây)
Anh Đức cho biết: “Trước đây khi chưa lắp hệ thống máy tách màu thì công đoạn này do người công nhân nhặt, phân loại bằng mắt thường và dựa vào kinh nghiệm nên dẫn tới nhiều đơn hàng của công ty đã bị trả lại hoặc hạ giá thành do kém chất lượng, không đạt yêu cầu; còn vào thời mùa vụ một ngày thì công ty cần khoảng 50-60 công nhân lựa chọn, phân loại các loại  xấu, kém chất lượng. Nhưng từ khi công ty lắp đặt hệ thống máy tách màu đã giúp công ty thay thế một số lượng lớn công nhân; chất lượng sản phẩm tăng; năng suất lao động tăng; hạn chế tối đa thất thoát sản phẩm do bắn, bề, dập, nát; tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm; tạo lợi nhuận cho công ty và tăng thu nhập cho người lao động”.
may tach mau dau lac
Máy tách màu dành cho hạt lạc đặt tại CT TNHH MTV Hương Đức, ảnh Wesort
Máy tách màu do trung tâm khuyến công hỗ trợ
Đoàn kiểm tra tiến độ đầu tư máy tách màu 6SXZ-136 tại công ty Hương Đức, Ảnh IPC thực hiện
Kết luận:

Đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ đối với mỗi doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí; làm cho năng suất tăng lên cùng với đó là chất lượng sản phẩm sản xuất ra cũng tăng lên; có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường; điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những thay đổi theo chiều hướng hội nhập sâu rộng với các thị trường trên thế giới.