Cách chọn máy bắn màu điều nhân sống sao cho phù hợp.
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Cách chọn máy bắn màu điều nhân sống sao cho phù hợp.

Mủ điều gây ảnh hưởng đến hoạt động máy móc là vấn đề lớn tại các xưởng chế biến điều sống. Chúng bám dính lâu ngày sẽ ăn mòn các linh kiện máy. Với thị trường hiện nay có rất nhiều loại (modul) máy phân loại màu khác nhau. Làm thế nào để chọn máy bắn màu điều sống cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chúng ta lựa chọn máy một cách dễ dàng.

Xưởng điều mô hình nhỏ ở Bình Phước

Hình ảnh xưởng điều quy mô nhỏ ở Bình Phước

1. Tổng quan về đặc thù của hạt điều nhân sống.

Mủ điều sống bám dính trên máy
Hình ảnh máy tách màu tại xưởng điều bị bám mủ điều

Hạt điều sống sau khi thu mua về cần được hấp hơi rồi mới đem chẻ. Tuy đã hấp chín nhưng mủ (nhựa) điều còn bám dính rất nhiều.

Trong chế biến thủ công, người làm điều (công nhân phân loại, chẻ điều ) cần mang bao tay, áo quần kín tránh tiếp xúc với mủ điều. Nếu không cẩn thận mủ điều sẽ có thể làm thủng bao tay; khi bám vào tay chân sẽ gây bỏng rát, nặng hơn là lở loét và rất lâu lành.

Axit điều chính là một vấn đề quan trọng cần quan tâm khi sử dụng máy móc trong xưởng điều. Nếu như máy móc không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên; thì mủ điều lâu ngày sẽ bám dính và ăn mòn các linh kiện, bộ phận của máy . Ngoài một số máy thông dụng trong xưởng điều như lồng hấp, dàn máy chẻ, sàng, máy sấy, máy bóc vỏ lụa thì máy bắn màu hạt điều hiện nay cũng là một công cụ vô cùng quan trọng trong khâu phân loại hạt.

Máy bắn màu là loại máy công nghệ cao, đi đôi với điều này máy sẽ có giá cao hơn hẳn các loại máy cơ khí khác. Các nhà xưởng cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, tính chất các linh kiện trong máy để đầu tư hiệu quả. Vậy chọn một chiếc máy bắn màu dành cho điều sống như thế nào để thực sự bền mà hiệu quả? Sau đây là một số chi tiết chúng tôi lưu ý để bạn chọn một chiếc máy tốt, có giá trị.

2. Những chi tiết bạn cần lưu ý khi chọn một chiếc máy bắn màu cho điều sống.

2.1. Kính chắn và tầm nhìn của Camera.

Kính chắn trước và sau khoang máy có chứng năng ngăn chặn bụi bẩn đi vào khoang máy. Camera sẽ nhìn nguyên vật liệu thông qua tấm kính này; do vậy kính chắn luôn phải sạch sẽ và trong suốt đảm bảo không ảnh hướng đến chất lượng bắn màu của máy. (Đọc thêm các bộ phận của máy tách màu tại đây)

Việc mủ điều bắn lên kính chắn là việc không thể tránh khỏi khi sử dụng máy bắn màu. Chọn loại máy có tấm kính chắn khá gần với đầu bắn sẽ gây ra việc bám dính mủ điều lên tấm kính. Kính bị dơ gây cản trở tầm nhìn cho camera, gây ra sai sót trong quá trình bắn màu. Sẽ thật rắc rối và phiền toái khi công nhân phải lau chùi thường xuyên tấm kính này; dẫn đến mất thời gian và giảm hiệu quả công suất của máy. Nên chúng ta cần ưu tiên chọn một chiếc máy bắn màu có thiết kế camera và tấm kính có góc nhìn xa và rộng.

Đèn led, tấm kính chắn máy tách màu
Đây là loại máy có băng tải dạng dài, kính bố trí sát và gần họng bắn, kính trên dưới sát nhau.

2.2. Băng tải, không phải tất cả các loại băng tải máy bắn màu đều phù hợp với điều nhân sống.

Có 2 dạng băng tải là dạng dài và dạng ngắn. Băng tải dạng dài ném nguyên liệu mạnh hơn để nguyên liệu có tính ổn định về chất lượng bắn. Nhưng băng tải này không phù hợp với điều sống vì lực ném mạnh làm văng mủ điều sẽ dễ làm bẩn kính, đồng thời cồng kềnh và khó vệ sinh. Băng tải dạng dài vốn chỉ sử dụng cho nguyên liệu sạch, ít bám bẩn.

Băng tải máy bắn màu điều
Băng tải dạng ngắn dễ dàng tháo lắp, thay thế

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dạng băng tải ngắn vì chúng đảm bảo: Có độ bền với axit cao, thiết kế phù hợp với ngành điều, khả năng tháo lắp đơn giản, tiện dụng và dễ dàng vệ sinh.

2.3. Ống dẫn khí.

Việc sử dụng ống hơi loại nào cũng rất quan trọng. Trong các loại ống thì ống được làm bằng nhựa PE có đặc tính chống chịu hóa chất cao; đặc biệt là mủ có tính axit của điều. Ống PU với đặc tính dẻo dai; nhưng lại dễ giòn và vỡ khi gặp hóa chất hay mủ điều. Ống này khi ngâm lâu trong mủ điều chỉ chịu được vài ngày; trước khi ống bị xé toạc bởi áp suất hơi của máy nén khí.

Bên trái là hình ảnh ống dẫn khí máy bắn màu bị bung do không phù hợp cho điều sống. Hình bên phải ống hơi dẫn khí làm bằng PE không bị ảnh hưởng bởi axit điều

Ống hơi dẫn vào bec khí máy bắn màu

2.4. Yếu tố khác.

Ngoài những yếu tố về đặc tính cấu tạo của máy, các linh kiện phải phù hợp với nguyên liệu đặc thù như điều sống; thì chúng ta cũng cần quan tâm một số yếu tố bên cạnh như sự phù hợp về quy mô, giá cả.

Máy bắn màu Wesort được cung cấp bởi CT TNHH Quang điện tử Trung Thụy sở hữu thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng; và có giá cả phù hợp nhất. Với thiết kế hiện tại, máy hoàn toàn phù hợp với các xưởng có quy mô nhỏ, diện tích chật hẹp. Ngoài ra máy bắn màu Wesort được kết nối không dây bằng máy tính bảng, dễ dàng nâng cấp cập nhật phần mềm liên tục.

Máy bắn màu phù hợp với điều sốngMáy tách màu Wesort thiết kế chuyên dụng hoàn toàn phù hợp để phân loại điều sống

– Theo Máy tách màu Wesort-

» Chi tiết về máy bắn màu hạt điều và các dạng nguyên liệu bắn. 

» Sử dụng máy tách màu như thế nào cho bền và hiệu quả.

» Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu.