Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu.
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu.

Dây chuyền sản xuất chế biến sử dụng máy tách màu là một dây chuyền công nghệ cao, với nhiều ưu điểm về độ chính xác cao trong phân loại các nguyên liệu như nông nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp (đá, cát, nhựa tái chế, kim loại…)

A. Giới thiệu về máy tách màu và phân loại các dạng máy tách màu


1. Máy tách màu – color sorter là gì ?

  • Máy tách màu (máy bắn màu, máy phân loại màu)máy phân loại các nguyên vật liệu nhờ màu sắc của chúng. Bằng cách phát hiện màu sắc máy có thể đẩy những hạt phế phẩm qua một ngăn khác bằng khí nén; còn lại thành phẩm sẽ rơi thẳng vào ngăn còn lại.
  • Ngày nay máy tách màu thường được sử dụng trên những dây chuyền sản xuất có quy mô trung bình và lớn ở nhiều ngành khác nhau như: Nông nghiệp (gạo, đậu, ngô, cà phê, mè…), công nghiệp (Đá, kim cương, cát, nhựa tái chế, kim loại…), Thủy sản (Ruốc, cá…).

2. Phân loại các dạng máy tách màu:

2.1. Mách tách màu dạng máng đứng:
  • Sử dụng để tách các nguyên vật liệu cỡ nhỏ, ít vỡ. Với thiết kế dạng đứng nên nguyên vật liệu sẽ được máng rung dàn đều và đẩy tới vị trí máng trượt; sau đó rơi tự do tới vị trí của súng hơi và bắt đầu quá trình tách màu. Máy phân loại màu dạng đứng có mức độ tùy chỉnh số máng dễ dàng hơn. Hiện nay, trên thị trường máy bắn màu dạng đứng này số máng thường được thiết kế dao động từ 1 máng đến 16 máng. Tuy nhiên, số máng càng lớn thì việc lắp đặt và bảo trì thường khá khó khăn; do vậy người sử dụng thường xuyên sử dụng máy tách màu từ 1 đến 12 máng là chủ yếu.
  • Ưu điểm: Có thể tách màu được hầu hết các loại nguyên vật liệu (gạo, lúa mì, ngô, cà phê, mè….); công suất thường cao hơn và giá thành thường rẻ hơn so với loại máy tách màu dạng băng tải; Khoảng cách của Camera đến nguyên vật liệu cần tách gần hơn nên có thể nhìn thấy được những vật liệu siêu nhỏ như hạt cát 0.1mm.
  • Nhược điểm: Không thể phân loại được các vật liệu có kích thước lớn, dễ vỡ, có độ nảy cao.

Máy tách màu máng đứng

2.2. Máy tách màu dạng băng tải:
  • Nguyên vật liệu cần tách được chuyển thông qua băng tải; tốc độ rơi của nguyên vật liệu phụ thuộc vào tốc độ quay của băng tải. Máy dạng này thường được sử dụng trong việc phân loại màu các nguyên vật liệu nhẹ, dễ vỡ, nảy. (ví dụ như là hạt điều- Tìm hiểu cách chọn máy băng tải cho điều sống tại đây)
  • Ưu điểm: Cấu trúc dạng ngang giúp vật liệu ổn định hơn khi rơi, giảm tỷ lệ vỡ của nguyên vật liệu; có thể tách được những vật liệu lớn hơn, những vật liệu có tỉnh nảy cao.
  • Nhược điểm: Giá thành cao hơn máy dạng máng đứng, bảo trì khó khăn hơn.

Máy tách màu dạng băng tải

B. Nguyên lý hoạt động :


Bước 1: Nguyên vật liệu được đưa vào phễu liệu của máy có chứa đĩa rung

Bước 2: Khi khởi động máy, máng rung sẽ hoạt động giúp dàn đều nguyên vật liệu và đẩy nguyên liệu tới máng dốc. Từ đây, nguyên vật liệu bám sát vào máng dốc và rơi tự do xuống vị trí của Camera có thể nhìn thấy.

Bước 3: Camera sẽ phân tích hình ảnh và truyền tín hiệu đến cảm biến CCD ở đằng sau Camera. Cảm biến CCD sẽ phân tích màu sắc sau đó đẩy tín hiệu đến hệ thống súng hơi. Lúc này dưới sự cài đặt màu sắc cần loại bỏ của nhân viên kỹ thuật máy tách màu, hệ thống súng hơi sẽ thổi những hạt được định nghĩa là hạt xấu ra một hộc khác của máng ra nguyên liệu; còn lại những hạt thành phẩm tốt sẽ rơi tự do thẳng xuống hộc tốt. Máy chỉ sử dụng khí nén để thổi những vật liệu xấu dưới sự phân biệt bằng màu sắc; do vậy sẽ cho ra thành phẩm đồng màu về màu sắc, chất lượng tốt và không tạp chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Xem thêm:

» Các bộ phận quan trọng của máy tách màu.

» Hướng dẫn sử dụng máy tách màu Wesort.

» Sử dụng máy bắn màu như thế nào cho bền và hiệu quả.

Written by Wesort