Hướng dẫn sử dụng máy tách màu Wesort.
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Hướng dẫn sử dụng máy tách màu Wesort.

Máy tách màu (máy bắn màu) – Color sorter là dòng máy công nghệ cao, hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến; do có tính ứng dụng cao đối với nhiều ngành nghề như: chế biến nông sản (Agriculture Product) gạo, cà phê, hạt điều, các loại đậu, đỗ…; ngoài ra máy còn được sử dụng để phân loại màu trong tái chế nhựa (Recycling industry), công nghiệp khai thác cát, đá, kim loại (Mining industry)… Máy hoàn toàn tự động, dễ dàng sử dụng và có độ bền cao. Sau đây là một số lưu ý về cách sử dụng máy bắn màu của Wesort

» Một số lưu ý trước khi vận hành máy tách màu.


1. Khởi động máy bắn màu.

Bước 1: Bật máy tách màu trước để khởi động tín hiệu Wifi trong máy (nhấn vào nút “START”).

Khởi động máy tách màu
Hình 1: Nút khởi động -START máy tách màu

Bước 2: Bật nguồn máy tính bảng bằng cách giữ im nút nguồn khoảng 3 giây (giống như bật nguồn điện thoại).

mở máy tính bảng
Hình 2: Nút khởi động máy tính bảng

Bước 3: Khi máy tính bảng đã khởi động xong, chờ tín hiệu Wifi của máy tính bảng kết nối với máy tách màu. Sau đó mở phần mềm Wesort Color sorter.

Phần mềm bắn màu Wesort trên máy tính bảng
Hình 3: Phần mềm Wesort trên máy tính bảng
Biểu tượng wifi trên máy tính bảng
Hình 4: Biểu tượng Wifi trên máy tính bảng

Bước 4: Sau khi đã có tín hiệu Wifi nhấn vào nút chạy phần mềm (nút PLAY hình tam giác cuối góc phải màn hình) và chờ cho máy thiết lập xong phần mềm bắn màu.

Nhấn vào nút PLAY để khời chạy phần mềm máy tách màu
Hình 5: Nút PLAY bắt đầu phần mềm máy bắn màu của Wesort

Bước 5: Chọn bộ nhớ nguyên liệu cần bắn (nhân viên kỹ thuật Wesort đã cài đặt sẵn)

Mô tả video:

Vào mục Thực Đơn -> Bộ Nhớ trong, sau đó tick đúp 2 lần để chuyển đổi bộ nhớ. Lưu ý chờ cho đến khi máy load hết bộ nhớ và vào màn hình chính.

Nhấn nút thực đơn để vào bộ nhớ máy bắn màu
Hình 6: Thanh THỰC ĐƠN ở góc cuối bên phải màn hình
Chọn bộ nhớ thích hợp cho nguyên liệu cần phân loại
Hình 7: Chọn bộ nhớ thích hợp cho nguyên liệu cần bắn

Bước 6: Khởi động Camera và van thổi. Nhấn vào   khi chuyển thành biểu tượng tam giác thì Camera và van thổi đã khởi động.

Ấn để khởi động Camera và van thổi
Hình 8: Nút khởi động Camera và van thổi

Bước 7: Sau đó tiếp tục vào THỰC ĐƠN -> SET tại tab T.LẬP LƯU LƯỢNG bật máng rung của máy tách màu lên để đẩy nguyên vật liệu chảy xuống.

Bật máng rung
Hình 9: Nhấn SET để bật máng rung
Bật máng rung
Hình 10: Tăng, giảm máng rung

Bước 8: Kiểm tra thành phẩm và phế phẩm máy bắn ra xem đã đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa thì tăng hoặc giảm độ nhạy để điều chỉnh chất lượng bắn ra theo yêu cầu.

Bước 9: Sau khi điều chỉnh độ nhạy cho chất lượng bắn ra đúng yêu cầu, màu được phân loại đồng đều. Vào lại T.LẬP LƯU LƯỢNG trong mục SET để chỉnh tốc độ máng rung đảm bảo công suất chạy phù hợp, van thổi không nháy quá dày gây ảnh hưởng không tốt đến máy.

2. Tắt máy bắn màu.

Bước 10: Khi muốn dừng chạy máy tách màu, vào lại T.LẬP LƯU LƯỢNG dừng máng rung, sau đó thoát ra ngoài dừng Camera và van thổi.

Tắt máng rung
Hình 11: Bỏ tích xanh để tắt máng rung.
Tắt Camera và van thổi
Hình 12: Tắt Camera và van thổi

Bước 11: Thoát phần mềm bắn màu của máy bằng cách bấm vào ô vuông nhỏ ở dưới bên phải màn hình; khi khung phần mềm thu nhỏ lại thì vuốt ngang để thoát.

Tắt phần mềm máy tính bảng
Hình 13: Thoát phần mềm bằng cách vuốt ngang

Bước 12: Tắt máy tính bảng bằng cách giữ im nút nguồn khoảng 3 giây cho đến khi thông báo xuất hiện, chọn tắt nguồn, chọn tiếp OK để tắt, chờ đến khi máy tính bảng rung lên thì máy tính bảng đã tắt hoàn toàn.

tắt nguồn máy tính bảng
Hình 14: Tắt nguồn máy tính bảng

Bước 13: Tắt máy tách màu bằng cách nhấn vào nút “SHUT OFF” để hoàn thành quá trình tắt máy.

cách tắt máy tách màu
Hình 15: Nút SHUT OFF màu đỏ trên máy.

3. Vệ sinh máy tách màu.

Kính:

Kính chắn camera khoang máy phân loại màu
Hình 16: Kính chắn Camera trong khoang bắn máy tách màu.
  • Hệ thống Camera của máy nhìn vật liệu bắn thông qua hai tấm kính trước và sau; do vậy hai tấm kính này luôn phải được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình sử dụng. Nếu không được sạch sẽ thì Camera không thể nhìn thấy vật liệu cần bắn.
  • Máy bắn màu đã có hệ thống tự động lau kính; tuy nhiên trong quá trình sử dụng có một số bụi bẩn hệ thống tự động không thể lau sạch. Người dùng cần kiểm tra thường xuyên trong quá trình máy chạy để chủ động vệ sinh khi cần. Có thể sử dụng khăn giấy và nước rửa kính để lau bằng tay.
  • Kính trước và sau đều có 2 mặt. Một mặt bên trong khoang vật liệu chạy (mặt này sẽ dễ bẩn hơn vì tiếp xúc nhiều với vật liệu); một mặt nằm trong khoang điện của máy. Trường hợp phát hiện bụi bám ở mặt trong thì nên mở nắp thùng ra để lau.

Khoang bắn:

  • Khoang bắn cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ca làm việc; đặc biệt  mép dưới của máng trượt và mép trên của van thổi phải được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không sạch Camera sẽ nhầm những bụi bẩn bám trên đó là phế phẩm ra tín hiệu bắn không đúng; từ đó làm giảm chất lượng bắn của máy và cũng dễ gây cháy van thổi.

Cốc lọc khí và van điều áp của máy tách màu:

cốc lọc khí của máy bắn màu
Hình 17: Cốc lọc, lõi lọc khí máy bắn màu.
  • Định kỳ 6 tháng/lần tháo lõi lọc trong cốc lọc để vệ sinh (xịt bụi, làm khô) sau đó lắp lại.
  • Trường hợp cốc lọc bị rò rỉ nước thì cần xem lại máy nén khí có xả nước thường xuyên không; liên hệ với kỹ thuật để được tư vấn trong trường hợp này.
  • Đối với van điều chỉnh áp suất của máy, người sử dụng không được tự ý vặn thay đổi áp suất vào máy; trường hợp cần điều chỉnh thì gọi cho nhân viên kỹ thuật để được hướng dẫn.

» Hướng dẫn sử dụng máy nén khí.

» Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu.

» Các bộ phận quan trọng của máy tách màu.