HTX Tràng Định: Điểm sáng liên kết tiêu thụ nông sản, đặc sản
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

HTX Tràng Định: Điểm sáng liên kết tiêu thụ nông sản, đặc sản

Với tâm huyết xây dựng thương hiệu; tìm đầu ra ổn định cho các loại nông sản, đặc sản địa phương. Hợp tác xã (HTX) Nông sản sạch Tràng Định là đầu mối thu mua với giá ổn định; giúp người dân nâng cao thu nhập, tránh bị tiểu thương ép giá.

» Xem thêm dự án máy tách màu gạo HTX nông sản sạch Tràng Định.


1. Sơ lược về HTX Nông sản sạch Tràng Định.

HTX NSS Tràng Định được thành lập từ tháng 3 năm 2017, tại thị trấn Thất khê, huyện Tràng Định. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, HTX đã có những thành quả bước đầu trong liên kết sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho bà con.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc HTX Nông sản sạch Tràng Định cho biết: Tràng Định là địa phương nổi tiếng với nhiều nông sản đặc sản. Lĩnh vực chính của HTX là kinh doanh dịch vụ đầu tư vào nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi; chế biến thực phẩm, gạo. Trong đó, mục tiêu chủ yếu là kinh doanh và trồng lúa bao thai hồng, bao thai trắng, lúa nếp cái ong vàng và các nông sản, đặc sản của Tràng Định.

HTX Nông sản sạch Tràng Định kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển lúa bao thai hồng tại xã Hùng Sơn

HTX NSS Tràng Định kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển lúa bao thai hồng tại xã Hùng Sơn

2. Thực hiện mô hình liên kết trồng lúa bao thai hồng, bao thai trắng.

Năm 2018:

HTX NSS Tràng Định đã hợp đồng với người dân cấy, gây giống 2 ha lúa bao thai hồng; 1 ha bao thai trắng; 1 ha nếp cái ong vàng. Các hộ dân được HTX cung ứng giống lúa, hỗ trợ 50% vật tư, phân bón vi sinh hữu cơ. Nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, cho đến khâu thu hoạch.

Kết quả: đã thu hoạch được 11 tấn thóc bao thai hồng; 5,7 tấn thóc nếp cái ong vàng; 5,5 tấn thóc bao thai trắng.

Năm 2019:

Sau khi cấy, gây giống thành công, vụ mùa năm 2019, HTX đã mở rộng liên kết với trên 400 hộ dân tại 5 xã, thị trấn vùng cánh đồng gồm: Đề Thám, Hùng Sơn, Chi Lăng, Đại Đồng và thị trấn Thất Khê. Cho cấy lúa bao thai hồng với diện tích 60 ha, 30 ha bao thai trắng và 10 ha nếp cái ong vàng.

Kết quả: khi thu hoạch, HTX thu được gần 300 tấn thóc bao thai hồng với giá 10 nghìn đồng/kg thóc, hơn 150 tấn thóc bao thai trắng với giá 8 nghìn đồng/kg thóc, trên 30 tấn thóc nếp cái ong vàng với giá 18 nghìn đồng/kg thóc.

Cùng đó, HTX Nông sản sạch Tràng Định hợp đồng với người dân trên địa bàn huyện trồng; bao tiêu các sản phẩm nông sản, đặc sản như: rau củ quả an toàn, bí thơm, thạch đen, cốm, cây cà gai leo… với giá cả ổn định, thậm chí cao hơn thị trường nên bà con rất yên tâm.

Liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc HTX cho biết thêm: Từ khi thành lập đến nay, HTX đã tham gia rất nhiều hội chợ tại các tỉnh bạn để trưng bày các sản phẩm nông sản, đặc sản của Tràng Định nói riêng và của Lạng Sơn nói chung. Từ đó đã có rất nhiều khách hàng tại các tỉnh bạn biết đến đặc sản của Lạng Sơn.

HTX Nông sản sạch Tràng Định liên kết với các HTX khác trên địa bàn tỉnh để làm đại lý phân phối một số sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh Lạng Sơn đến một số tỉnh, thành như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội… Một số sản phẩm như: cao khô Vạn Linh (Chi Lăng), hồng vành khuyên (Văn Lãng), mật ong (xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng), gạo Nhật (xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan), bún ngô (xã Đình Lập, huyện Đình Lập).

3. Dự án hỗ trợ đầu tư máy móc công nghệ cao của tỉnh Lạng Sơn cho HTX Tràng Định.

Trong năm 2019, HTX được tỉnh hỗ trợ đầu tư  máy xay xát, máy sấy, máy lọc sạn và máy tách màu. Hệ thống này tạo thành một chuỗi sản xuất gạo khép kín trong sản xuất gạo ở Tràng Định. HTX đã đầu tư mở xưởng, sân bãi và kho diện tích hơn 700 m2 để thực hiện mô hình.

Máy bắn màu gạo tại htx Tràng Định

Máy tách màu gạo (máy bắn màu gạo) trong dự án hỗ trợ máy móc của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn

Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: HTX Nông sản sạch Tràng Định là một trong những HTX hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; đầu tư cung cấp dịch vụ đầu vào cho đến bao tiêu sản phẩm cho bà con. Đây được coi là một điểm sáng trong liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đặc sản Xứ Lạng để các hợp tác xã khác học tập.

Theo baolangson.vn

Đọc báo tại https://sonn.langson.gov.vn/node/3784​