Máy tách màu hạt sen - Cài đặt nhiều nguyên liệu trên 1 máy
Thời gian Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Địa chỉ Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Máy tách màu hạt sen – Cài đặt nhiều nguyên liệu trên 1 máy

Người nông dân đã áp dụng máy móc cơ khí vào sản xuất để tăng năng suất; đáp ứng khối lượng lớn hạt sen cung cấp ra thị trường. Năm 2017, toàn bộ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình tại tỉnh Hưng Yên đã biết đến và sử dụng máy tách màu để phân loại và nâng cao chất lượng của hạt sen thành phẩm, giúp tăng hơn nữa giá trị của mặt hàng nông sản này.

1. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến nông sản.

Hạt sen là một thức ăn bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao; sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để giảm triệu chứng một số bệnh lý như chống viêm, điều trị mất ngủ, đau đầu, điều hòa cholesterol và đường huyết….

Các sản phẩm từ sen hiện nay: hạt sen bóc vỏ lụa, loại bỏ tim sen đông lạnh xuất khẩu sang Đài Loan đây là chủ lực trong chế biến sản phẩm sen; chế biến hước hạt sen đóng chai; chế biến hạt sen đóng hộp; chế biến sản phẩm ăn liền từ hạt sen như sen luộc, sấy…

Tuy nhiên để đưa sản phẩm hạt sen đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều rất nhiều công đoạn bao gồm: phân loại, cắt vỏ, rồi lại phân loại, cắt đầu, thông tâm, sấy khô, đem đóng bao. Việc trải qua dây chuyền chế biến như vậy giúp hạt sen bảo quản được lâu hơn.

Video về dây chuyền chế biến hạt sen hoàn toàn tự động tại Trung Quốc.

 

 

May-che-bien-boc-vo-hat-sen
(Hình ảnh máy chế biến hạt sen hộ gia đình, nguồn: Internet)

     1.1. Máy sàng phân loại hạt sen:

Sen sau khi được thu hoạch sẽ được tách hạt ra khỏi các đài sen. Hạt sen sẽ có những kích cỡ khác nhau. Sử dụng máy sàng phân size để giúp cho công đoạn chặt sen được dễ dàng hơn và nhân sen không bị lẹm, vị bể.

     1.2. Máy chặt vỏ hạt sen:

Lưỡi dao được thiết kế chỉ vừa cắt đứt hết phần vỏ mà không cắt đến phần thịt sen. Hệ thống bóc vỏ này sẽ phân thành nhiều máy với nhiều kích thước khác nhau của sen. Năng suất tăng 3-4 lần so với chặt hạt thủ công.

     1.3. Máy chà trắng:

Trước kia để bóc được lớp vỏ lụa đỏ bên ngoài hạt sen khô, người dân phải ngâm cho hạt sen mềm rồi dùng tay bóc; việc này tốn thời gian và sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong hạt sen. Sử dụng máy chà trắng cấu tạo bởi các bộ phận mài mòn vi mô công suất có thể đạt tới 70kg/h.

    1.4. Máy thông tâm:

Có 2 loại: máy thông tâm bằng tay, và máy thông tâm tự động.

Đọc thêm: Người sáng chế dây chuyền chế biến hạt sen khô tại Hưng Yên.

2. Dự án lắp đặt máy tách màu hạt sen cho các cơ sở, hộ gia đình tại Hưng Yên.

Người nông dân đã áp dụng máy móc cơ khí vào sản xuất để tăng năng suất; đáp ứng khối lượng lớn hạt sen để cung cấp ra thị trường. Với mỗi công đoạn chế biến sen bằng máy thường tỷ lệ chính xác đạt khoảng 90%; sen bán thành phẩm cần phải qua bước phân loại trước khi đóng gói.

nhân công nhặt sen
(Hình ảnh phân loại hạt sen thủ công, thực hiện: Wesort)

Năm 2017, toàn bộ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình tại tỉnh Hưng Yên đã biết đến và sử dụng máy tách màu WESORT để phân loại và nâng cao chất lượng của hạt sen thành phẩm; giúp tăng hơn nữa giá trị của mặt hàng nông sản này. Máy tách màu là một phần trong đề án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp”

Xem thêm dây chuyền chế biến tại cơ sở chế biến hạt sen trong chương trình chuyến đi màu xanh của VTV6 tại đây

Nguyên lý hoạt động của máy này là nhờ vào cảm biến quang học; khi ánh sáng chiếu vào nguyên liệu đi qua trong phạm vi camera nhìn thấy; bộ phận xử lý hình ảnh biến các màu sắc được truyền đến thành những tín hiệu điện tử xác định. Nhờ vào sự khác nhau của các hạt được “chọn” và “loại bỏ”; máy tính sẽ ra tín hiệu đến súng hơi (béc khí) bắn chính xác các hạt xấu qua một hộc và hạt tốt qua một hộc.(xem thêm Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu)

Tùy vào đặc điểm kinh doanh, sản phẩm chủ lực của mình mà các chủ cơ sở, hộ gia đình sử dụng máy tách màu theo từng phương án khác nhau. Các dạng tách phân loại hạt sen bao gồm: tách hạt sen đen ra khỏi hạt sen đã bóc vỏ, chế độ tách hạt bị mốc, đen, thối, hạt vàng. Tách sen chưa xát hết ra khỏi sen trắng. Chế độ cài đặt cho sen vỡ, tách tâm sen và đầu sen.

Dưới đây là các chế độ phân loại tại 1 cơ sở chế biến hạt sen lớn tại Hưng Yên. (Bấm vào hình ảnh để xem video đi kèm mô tả quá trình hoạt động của máy)

Chế độ máy tách màu dành cho hạt sen đã qua máy bóc vỏ bị sót hạt đen.

Hạt sen khô qua máy bắn màu

Chế độ bắn dành cho sen trắng.

Hạt sen trắng được máy tách màu

Chế độ bắn hạt sen vỡ.

chế độ tách màu cho hạt sen vỡ

Chế độ bắn tâm sen loại bỏ đầu sen

Tim sen được loại bỏ đầu sen lẫn qua máy tách màu